Tìm hiểu về công nghệ POE

POE LÀ GÌ?

DS-7108NI-Q1-8P-M
Thiết bị tích hợp công nghệ POE
  • POE là viết tắt của Power over Ethernet, là một công nghệ cho phép truyền tải nguồn điện và dữ liệu qua cùng một dây cáp Ethernet. Cụ thể, POE cho phép nguồn điện được truyền qua các cặp dây dữ liệu của cáp Ethernet, đồng thời vẫn giữ nguyên khả năng truyền dữ liệu qua cùng một dây cáp.
  • POE được sử dụng phổ biến trong các thiết bị mạng, đặc biệt là các thiết bị giám sát an ninh như camera giám sát hoặc các thiết bị truyền thông VoIP. Khi sử dụng POE, người dùng không cần phải cắm thêm nguồn điện riêng cho các thiết bị này, giúp tiết kiệm chi phí và giảm bớt việc phải kéo dây nguồn riêng.
  • Các thiết bị POE có thể được cấp nguồn từ các thiết bị chuyển mạch POE hoặc các bộ chuyển đổi POE, hoặc có thể tích hợp sẵn POE trong thiết bị đó.
  • POE có nhiều lợi ích như giảm chi phí và tiết kiệm thời gian lắp đặt, giảm rủi ro về an toàn điện, tăng tính linh hoạt và dễ dàng trong việc triển khai và quản lý hệ thống mạng.

CÁC CHUẨN POE HIỆN NAY

Đây là bốn loại chuẩn POE phổ biến hiện nay:

  • POE tiêu chuẩn (Standard POE) – Chuẩn POE đầu tiên và được định nghĩa bởi tiêu chuẩn IEEE 802.3af. Cung cấp lên đến 15.4W đối với mỗi cổng Ethernet.
  • POE mở rộng (POE+) – Cũng được định nghĩa bởi tiêu chuẩn IEEE, nhưng có khả năng cung cấp năng lượng lớn hơn so với chuẩn POE tiêu chuẩn, với 30W đối với mỗi cổng Ethernet.
  • UPoE (Ultra POE) – Cung cấp lên đến 60W đối với mỗi cổng Ethernet, tuy nhiên thiết bị phải hỗ trợ UPoE để sử dụng.
  • 4PPoE (4 Pair Power over Ethernet) – Là một loại POE mới, cung cấp lên đến 100W đối với mỗi cổng Ethernet và được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng đòi hỏi năng lượng cao như trong các trung tâm dữ liệu.

Đây là bảng so sánh các loại chuẩn POE phổ biến hiện nay:

Loại POETiêu chuẩnCông suất cung cấpHỗ trợ thiết bị
POE tiêu chuẩnIEEE 802.3afLên đến 15.4W/cổngHầu hết các thiết bị
POE mở rộngIEEE 802.3atLên đến 30W/cổngHầu hết các thiết bị
UPoEIEEE 802.3bt Type 4Lên đến 60W/cổngThiết bị hỗ trợ UPoE
4PPoEIEEE 802.3bt Type 4Lên đến 100W/cổngThiết bị hỗ trợ 4PPoE
Các tiêu chuẩn POE hiện nay

Lưu ý rằng để sử dụng được các chuẩn POE này, thiết bị mạng của bạn phải hỗ trợ POE tương ứng và cần phải kết nối với switch hỗ trợ POE tương ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *