Các vườn cà phê hiện là tài sản rất lớn, nông dân ra sức bảo vệ vườn trước vụ thu hoạch mới bởi giá cà phê hiện đang cao gần gấp đôi so với năm ngoái
Rạng sáng 9-10 (giờ Việt Nam), chốt phiên giao dịch cà phê Robusta trên sàn London (Anh) chủ yếu ở sắc xanh, trừ kỳ hạn giao gần nhất là tháng 11, còn 4.856 USD/tấn (gần 120.000 đồng/kg), giảm 12 USD/tấn so với chốt phiên hôm trước.
Ở kỳ hạn giao hàng vào tháng 1-2025, giá cà phê Robusta tăng 24 USD/tấn, lên 4.684 USD/tấn; kỳ hạn tháng 3-2025 tăng 28 USD/tấn, lên 4.513 USD/tấn; kỳ hạn 5-2025 tăng 39 USD/tấn, lên 4.386 USD/tấn.
Trên sàn New York (Mỹ), giá cà phê Arabica tăng ở cả 4 kỳ hạn ở mức từ 1,45%-1,57%. Ở kỳ hạn giao gần nhất vào tháng 12, cà phê Arabica lên mức 5.470 USD/tấn, tăng 80 USD/tấn so với chốt phiên hôm trước.
Giá cà phê đang là chủ đề nóng được nông dân Tây Nguyên hết sức quan tâm bởi cà phê đang bước vào thu hoạch. Những tháng trước đó, dù giá cà phê nóng sốt nhưng hầu hết nông dân đã không còn hạt cà phê nào để bán, chỉ đứng ngoài quan sát thị trường.
Chị Bùi Minh Thảo cho biết gia đình chị ở Lâm Hà (Lâm Đồng) có 21 ha trồng cà phê vừa lắp đặt 10 camera quan sát full HD để canh vườn. Do cà phê có giá trị lớn, nên nguy cơ bị mất trộm cao hơn trước, nhất là các vườn xa nơi ở, khó quan sát.
Xem thêm: Lắp đặt camera Đà lạt
Bà Nguyễn Thị Chiến ở Đăk Hà (Kon Tum) nói rằng rất nhiều gia đình tại Tây Nguyên có nguồn thu chính là cà phê nên cuộc sống của họ cũng phụ thuộc vào giá cà phê.
Gia đình bà có 4 ha cà phê, trong đó 3 ha chuyên canh, 1 ha xen canh một số cây trồng khác và đang thu tỉa đợt đầu tiên. Một số gia đình xung quanh đã bán cà phê tươi với giá từ 20.000 – 22.000 đồng/kg hoặc phơi khô xát vỏ để bán cà phê nhân với giá 110.000 đồng/kg, cao hơn đầu mùa năm ngoái gần 2 lần. Khoảng 20 ngày nữa, toàn bộ vườn cà phê sẽ được thu hoạch nên thăm nom vườn thường xuyên.
Theo bà Chiến, năm thời tiết khô hạn, nhiều vườn cà phê cháy lá không phục hồi được nên mất mùa còn những vườn cà phê gần hồ nước thì nông dân tập trung chăm sóc để đẩy năng suất. Do đó, chi phí đầu vào năm nay cao hơn hẳn, như nhà bà đã chi khoảng 150 triệu đồng/ha. Vì thế, gia đình bà dự tính ngay sau khi thu hoạch, sẽ bán ra khoảng 20% số cà phê thu được để trang trải chi phí đầu tư, công thu hái,… Số còn lại sẽ để dành, đợi qua Tết tính tiếp.