Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời?

Nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng sinh học để thay thế cho nguồn cung cấp điện truyền thống đang trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của người dân đang tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Tp. Hồ Chi Minh, Hà Nội, ,…

Tính từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời và đăng ký bán lại phần điện dư tại Đà Nẵng đã tăng khoảng 2,7 lần; đây là chỉ số cao và được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều hộ gia đình tỏ ra băn khoăn, đắn đo trước câu hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Hiệu quả ra sao? Và chi phí lắp đặt như thế nào? Để giải đáp các vấn đề trên, bài viết này sẽ trình bày đôi nét về điện năng lượng mặt trời và giúp các bạn trả lời câu hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

Điện mặt trời hay còn gọi là quang điện hay quang năng, sử dụng các tấm phin năng lượng mặt trời, chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều (DC) phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Để xác định có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không? thì bạn cần hiểu rõ 3 giải pháp điện mặt trời đang được áp dụng hiện nay cũng như phân tích về ưu và nhược điểm của nó để có thể ra quyết định chính xác nhất.

Lắp điện Mặt trời tại TP Đà Nẵng
Lắp điện Mặt trời tại TP Đà Nẵng

3 giải pháp điện mặt trời đang được áp dụng hiện nay là:

  •  Điện mặt trời độc lập có hệ thống bình trữ điện, không dùng lưới điện quốc gia; tuy nhiên mức đầu tư cao, khó có khả năng hoàn vốn. Giải pháp này chỉ phù hợp với những khu vực không có điện lưới hoặc trong trường hợp cần có hệ thống dự phòng điện lớn.
  • Điện mặt trời hòa lưới có sử dụng hệ thống lưu trữ điện năng, tuy nhiên nó chỉ được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị cần sự liên tục về điện như camera, máy tính, …
  • Điện mặt trời hòa lưới không dùng ắc quy trữ điện, nguồn điện thu được từ năng lượng mặt trời sẽ được hòa trực tiếp vào lưới điện; hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời trước sau đó đến nguồn điện quốc gia; khi điện mặt trời phát dư nó sẽ được bán lại cho EVN với giá 2.086 đồng/kWh (khi đạt được thỏa thuận bán điện với EVN). Đây là phương pháp mà nhiều người cân nhắc xem có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không bởi giá thành lắp đặt tương đối rẻ và có khả năng hòa vốn nhanh. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này sẽ bị hạn chế là vào ban đêm phải sử dụng hoàn toàn từ lưới điện quốc gia do không có hệ thống trữ điện.

Ngoài ra, chúng ta cần xem xét thêm về ưu và nhược điểm của sản xuất điện năng lượng mặt trời để có câu trả lời xem liệu có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời:

  • Đây là nguồn năng lượng sạch có khả năng tái tạo và sử dụng lâu dài bởi nguồn sáng mặt trời là dồi dào và vô tận; đặc biệt với điều kiện khí hậu và tỷ lệ chiếu sáng cao thì nước ta hoàn toàn thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng này.
  • Đây là nguồn năng lượng sạch nên an toàn và tốt cho hệ sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường.
  • Việc đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà để thu ánh sáng giúp căn nhà và môi trường sống xung quanh trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn.
  • Làm giảm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình; đồng thời góp phần cung cấp nguồn điện vào lưới điện để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Xem thêm : Lợi ích của Hệ thống Điện mặt trời

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời:

  • Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời khá cao, và đôi khi khó có thể hoàn vốn lại cho gia chủ. Chi phí lắp đặt hiện nay dao động từ 100.000.000 – 300.000.000 đồng, tùy vào giải pháp lắp đặt mà thời gian thu hồi vốn cũng dao động từ 5 – 10 năm. Đây là khó khăn chung của nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện này; họ than phiền rằng chi phí bỏ ra quá cao nhưng kết quả thu lại chưa thật sự thỏa đáng.
  • Việc thu năng lượng mặt trời không liên tục bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn sáng mặt trời, do đó buổi tối hay những ngày nhiều mây, mưa sẽ không thể thu được nguồn năng lượng này. Thời tiết nước ta phân làm 2 màu rõ rệt, đó là mùa mưa và mùa khô, vào mùa mưa thì hệ thống này sẽ hoạt động tương đối không hiệu quả.
  • Chi phí bình ắc quy để lưu trữ năng lượng cao nên không mang nhiều hiệu quả kinh tế lắm.

Nhìn chung năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong nguồn năng lượng thay thế thủy điện và nhiệt điện hiện nay. Ngoài những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại thì vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm; do đó, để trả lời câu hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không? thì

Chúng tôi hi vọng các bạn nên xem xét cụ thể về điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình mà quyết định; đồng thời khuyên các bạn chỉ nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời khi gia đình bạn hàng ngày tiêu thụ lượng điện năng cao từ 1 triệu trở lên và cần có nguồn điện thay thế để giảm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Còn đối với các gia đình nhỏ, nhu cầu về điện không cao, chúng ta không nên lắp đặt hệ thống này, thay vào đó là sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện để tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *